Thật bất ngờ khi tư duy làm đẹp mới của đàn ông Trung Quốc đã thay đổi khi họ bắt đầu có dấu hiệu ngày một chuộng vẻ đẹp nữ tính.

Thị trường mỹ phẩm làm đẹp cho nam giới ngày một phát triển ở Trung Quốc

Ngày nay khi những yêu cầu về ngoại hình và phong cách càng được phụ nữ Trung Quốc đòi hỏi nhiều hơn thì nam giới nước này cũng bắt đầu cảm thấy mình phải nâng tầm bản thân bằng những tư duy lẫn phương pháp làm đẹp mới. Rất nhiều nam giới Trung Quốc đang tham gia tích cực vào xu hướng này. Họ nhận ra rằng lợi thế ngoại hình sẽ biến họ thành một “mặt hàng” có giá trị trong công việc và các mối quan hệ, mở ra cho họ nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Việc trở nên tinh tế và biết chăm chút cho ngoại hình đang được nam giới Trung Quốc hưởng ứng.

Một điều thú vị về tư duy làm đẹp mới của đàn ông Trung Quốc đó là phong trào phá bỏ khuôn mẫu đang bắt đầu lan rộng trên khắp đất nước. Vẻ nam tính của đàn ông châu Á góc cạnh không còn ở thế độc tôn, chuẩn mực văn hóa về nam tính đã bị một số ít nam giới dần bỏ, thay vào đó những người nổi tiếng mang đậm nét phi giới tính như như Châu Thâm hay ông hoàng son môi Austin Li lại dần trở thành icon. Các cụm từ như “tiểu thịt tươi” hoặc “trai đẹp” dần như một hình tượng để nam giới Gen Z theo đuổi.

Ngôi sao Trung Quốc mang phong cách phi giới tính Châu Thâm

Thị trường chăm sóc da cho nam ở Trung Quốc đã bắt đầu có xu hướng nở rộ vào năm 2021 khi doanh số bán mỹ phẩm dành cho nam trên Tmall  tăng đáng kể so với những năm trước. Các mặt hàng được ưa chuộng nhất là kem BB, son dưỡng môi, toner, serum, kem dưỡng tất cả trong một. Bên cạnh việc chăm sóc da, nam giới Trung Quốc cũng quan tâm đến việc trang điểm.

Vẻ đẹp mang hơi hướng nữ tính dần được đàn ông Trung Quốc quan tâm

Một trong những yếu tố mà nam giới Trung Quốc ưu tiên hàng đầu đó là sự tối giản, họ luôn cố gắng đơn giản hóa nhất quá trình làm đẹp. Ngoài ra điều khiến họ quan tâm khi làm đẹp nữa chính là sự “kín đáo”. Mặc dù nhiều nam giới ưa chuộng các dòng sản phẩm cho nữ giới nhưng đến 52% số người chỉ mua các sản phẩm hoặc nhãn hiệu dành riêng cho nam giới bởi họ sợ bị bắt gặp sử dụng các sản phẩm làm đẹp cho phái nữ. Dù vậy họ luôn biết cách “ngụy trang” các sản phẩm làm đẹp bằng cách biến bao bì sản phẩm trang điểm thành nhãn hiệu sản phẩm chăm sóc da thông thường, kem dưỡng trắng thì được chỉnh sửa để cho vỏ ngoài giống kem dưỡng da thông thường. Trong khi đó son môi thì lại được khoác lên một lớp áo giống với son dưỡng môi và màu sắc chỉ được hiển thị khi bôi lên môi.

Mặc dù nhu cầu mỹ phẩm nam cũng như quy mô kinh doanh trong ngành làm đẹp cho nam giới không thể lớn so với nữ giới, thế nhưng nó dường như đang phát triển nhanh bởi đàn ông Trung Quốc đang quan tâm đến vẻ bề ngoài và muốn mình đẹp hơn. Điều này giúp họ giải quyết vấn đề và mở ra cho họ nhiều cơ hội trong tương lai.