Nam giới đừng nghĩ có thể cạo râu vào bất kì lúc nào, bởi có những thời điểm cạo râu sẽ làm ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Thực tế có 3 thời điểm không nên cạo râu:

1. Trước và sau khi tập thể dục hoặc làm việc nặng nhọc

Trong quá trình vận động, cơ thể làm việc với cường độ cao khiến cho máu lưu thông nhanh, tuyến mồ hôi kích thích bài tiết. Nếu cạo râu vào lúc này thì vi khuẩn độc hại từ mồ hôi sẽ ngấm vào vùng râu vừa cạo và vết thương hở, dễ gây viêm nhiễm, gây ảnh hưởng xấu cho làn da. Ngoài ra mồ hôi ngấm vào lỗ chân lông hở cũng làm cho da có cảm giác bỏng rát như kim châm, bạn sẽ mất thêm thời gian để dưỡng da.

Trong trường hợp bạn phải hoạt động mạnh ngay sau khi cạo râu thì nên massage cho vùng da mặt vừa cạo từ 20-30 phút để lỗ chân lông khít lại. Việc này khiến cho mồ hôi, vi khuẩn ít có khả năng xâm nhập.

2. Trong khi tắm

Cạo râu khi tắm là thói quen của không ít nam giới. Hành động này tưởng chừng làm sạch tất cả các bộ phận trên cơ thể nhưng hoàn toàn không phải thời điểm cạo râu phù hợp.

Phòng tắm là nơi có nhiệt độ khá cao, môi trường tương đối nóng ẩm dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu cạo râu trong thời điểm này đồng nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho những tạp chất bẩn có trong nước, xà phòng chảy vào lỗ chân lông vừa cạo gây kích ứng da. Thậm chí nếu vùng râu được cạo bị chảy máu thì những vết thương hở rất có khả năng bị nhiễm trùng. Vậy nên sau khi tắm bạn nên nghỉ ngơi một vài phút để da trở lại trạng thái bình thường sau đó mới cạo râu sẽ an toàn hơn.

3. Ngay sau khi ngủ dậy

Sau một đêm nghỉ ngơi, da mặt thời điểm này tiết ra nhiều chất nhờn, thậm chí một số người còn chảy dãi trong lúc ngủ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Nếu cạo râu vào lúc này da sẽ rất dễ bị nổi mụn.

Bởi vậy thay vì cạo râu ngay khi thức dậy, bạn nên rửa mặt thật sạch trước, đợi khô ráo một lúc để ngăn chặn một số lượng lớn vi khuẩn xâm nhập nang lông rồi mới cạo râu, điều này đồng thời giúp giảm khả năng bị trầy xước da mặt.