Hướng nghiệp không còn quá xa lạ với các học sinh và phụ huynh nhất là trong thời điểm nóng như hiện nay khi điểm tốt nghiệp THPT đã được công bố. Để chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân, hướng nghiệp đóng một vai trò quan trọng.

Nhiều em học sinh khi được hỏi lý do chọn trường – chọn ngành thì phần lớn trả lời là lựa chọn theo nguyện vọng của ba mẹ, gia đình, vì ngành đó đang “HOT”, chọn theo bạn bè, số đông… Điều này cũng gây không ít hệ lụy khi tình trạng sinh viên bỏ học giữa chừng vì chọn sai ngành, sai trường, sinh viên ra trường thất nghiệp vì không tìm được nghề phù hợp ngày một báo động.

Một lời khuyên chân thành nhất đó là “Nên chú ý khả năng, sở thích và tính cách của mình khi chọn ngành học”. Đó là yếu tố tối quan trọng không thể bỏ qua. Trải qua 12 năm đèn sách bạn hẳn biết mình có điểm mạnh điểm yếu ở những môn gì, năng lực của mình tới đâu. Sở thích là một yếu tố cần thiết nhưng không phải ai cũng có nó vì nhiều bạn còn không biết mình thích gì. Bạn không cần quá lo lắng vì không có sở thích, hãy cứ chọn những ngành học phù hợp với năng lực và tích cách của bạn rồi tự khắc niềm yêu thích sẽ tới. Đừng chọn đại rồi cay đắng học lại.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ngôi trường và ngành mình muốn theo học là một điều hết sức dễ dàng. Hãy cùng namvuong.net tham khảo qua một số nghề nghiệp đang HOT hiện nay.