Quan hệ đồng tính nam – nam đang ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên người đồng tính phải đối mặt với các bệnh lây truyền qua đường tình dục do chủ quan và thiếu thông tin.

Quan hệ đồng tính không an toàn khiến những người mắc bệnh phải gánh chịu nỗi đau về thể xác và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Có hai dạng hành vi tình dục ở đồng tính nam phổ biến là làm tình bằng miệng (Oral sex) và làm tình qua hậu môn. Nếu quan hệ không an toàn thì đều có nguy cơ mắc phải các bệnh xã hội nguy hiểm.

Những bệnh lây qua đường tình dục đồng tính đều vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời. Dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm đó.

 Bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ và cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa trị. Ở người đồng tính bệnh  lây truyền qua đường tình dục bao gồm qua hậu môn hay bằng miệng. Thời gian phát bệnh là sau khoảng 5 đến 10 năm và trong khoảng thời gian này hầu như người bệnh không có triệu chứng gì bất thường. Chính điều này đã vô tình những người mắc bệnh lây truyền cho người khác nên số người mắc bệnh HIV ngày càng có xu hướng tăng cao.

Khi đi vào cơ thể virus HIV dần dần phá hủy hệ miễn dịch cơ thể. Từ đó sức đề kháng, hệ miễn dịch ngày một yếu đi và suy giảm. Do vậy cơ thể dễ dàng mắc các bệnh thông thường và dẫn đến nhiều bệnh khác. Dần dần cơ thể yếu dần và chuyển sang giai đoạn AIDS – lúc này khả năng tử vong ở người bệnh rất cao và xảy ra bất cứ lúc nào.

Bệnh sùi mào gà

Quan hệ đồng tính không an toàn dễ dẫn tới nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh minh họa
Quan hệ đồng tính không an toàn dễ dẫn tới nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh minh họa

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đồng tính phổ biến, nó còn có tên gọi khác là HPV. Bất cứ người khỏe mạnh nào tiếp xúc với người bệnh đều có nguy cơ mắc bệnh này bởi bệnh có thể lây truyền qua da, dương vật, hậu môn, bằng miệng.

Triệu chứng ban đầu là xuất hiện các nốt nhỏ hay những chum các nốt nhỏ ở vùng sinh dục. Kích thước các nốt này to nhỏ khác nhau và có thể nhô lên, có thể bằng. Bệnh này điều trị rất mệt mỏi và tốn kém.

 Bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh lây qua đường tình dục đồng tính phổ biến thông qua việc tiếp xúc với người bệnh qua đường hậu môn hay miệng. Một trong những triệu chứng của bệnh dễ phát hiện nhất là cảm giác đau ở dương vật hay ở miệng kèm theo sốt, đau họng, nhức đầu hay đau khớp. Nếu được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng cho sức khỏe sinh sản cũng như ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Bệnh lậu

Một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục đồng tính phổ biến phải kể đến là lậu. Bệnh lây qua con đường dương vật, hậu môn hay miệng với người mắc bệnh. Khi bị mắc bệnh phải sau hai đến 3 năm mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

Triệu chứng thường bắt gặp là đi tiểu rát, sốt và xuất huyết âm đạo, đau vùng chậu ở nữ; sưng tinh hoàn ở nam. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ lây lan khắp cơ thể và gây ra các bệnh về viêm khớp, tổn thương da hay gây sốt.

 Viêm gan siêu vi B

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan B là sốt, mệt mỏi, chán ăn, nôn, đau bụng, buồn nôn, da vàng,…Bệnh viêm gan B cấp có thể không có triệu chứng nên rất khó phát hiện.

Trên đây là một số căn bệnh bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở người đồng tính, ngoài ra còn phải kể đến các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như mụn giộp sinh dục (HSV), bệnh hạ cam, rận mu, bệnh Chlamydia…Vì vậy cần bảo vệ sức khỏe của mình và bạn tình bằng cách quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

loading…