Nguy cơ lây nhiễm HIV của Gay tại Việt Nam những năm gần đây ngày một tăng lên, bạn nên lưu ý điều này để đề phòng trước mỗi khi quan hệ tình dục (QHTD).

Ca nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều biến đổi rõ rệt về hình thái lây nhiễm. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong những năm gần đây, người đồng tính nam chiếm tỷ lệ lây nhiễm virus HIV cao nhất tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là qua đường hậu môn.

Các ca lây nhiễm qua đường quan hệ TD của giới Gay tại Việt tăng qua các năm (ảnh minh họa)

Đường hậu môn là một khu vực có nhiều mạch máu, nhiều tế bào cảm giác và dễ bị tổn thương. Khi có quan hệ tình dục qua đường này, virus HIV có thể dễ dàng lọt vào cơ thể thông qua các vết thương nhỏ hoặc trầy xước.

Vì sao Gay tại Việt Nam có nguy cơ cao lây nhiễm HIV hơn giới khác?

Một trong những yếu tố đó chính là sở thích QHTD không dùng bao cao su của gay.

Điều này có thể được giải thích bởi việc rất nhiều người đồng tính nam cho rằng QHTD không đeo bao cao su sẽ mang lại cảm giác thực sự hơn khiến cho trải nghiệm tình dục trở nên tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên, hành động này lại tiềm ẩn nguy cơ cao về lây nhiễm virus HIV, đặc biệt là khi các bạn tình mới quen nhau.

Nhiều bạn Top thích cảm giác được quan hệ “trần” không bao để có cảm giác sung sướng hơn, đê mê hơn khít hơn. Họ cho rằng khi không đeo bao cao su thì họ được chinh phục xâm chiếm Bottom một cách toàn diện và phấn khích tột cùng. Rất nhiều người còn có sở thích xuất tinh vào bên trong hậu môn đối phương một cách thoải mái tự do.

Quan hệ tình dục tập thể không đeo bao cao su cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguy cơ lây nhiễm HIV của Gay Việt tăng lên. Những buổi hẹn hò tập thể, các bữa tiệc tình dục hay các sự kiện mà những người đồng tính nam tham gia là cơ hội để virus HIV lây lan. Khá phổ biến là việc sex trong các tụ điểm spa saunna cho người đồng tính. Tại đây bạn có thể mặc quần lót nam hoặc là không mặc gì để xông hơi, rồi xung quanh sẽ có thể có những người mời gọi bạn vào cuộc truy hoan.

Một yếu tố khác cũng đang góp phần vào việc tăng nguy cơ lây nhiễm virus HIV của Gay  đó là sex với những bạn tình mới quen qua mạng xã hội như facebook, Instagram, Twitter… hoặc qua các ứng dụng dành cho cộng đồng LGBT như Blue, Tinder, Grind…. Việc quen biết và tiếp xúc với những người mình chưa hiểu rõ rồi không đảm bảo an toàn tình dục có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Có những người ham quen trai đẹp không quen biết rồi tận hưởng cảm giác đê mê mà không biết người đó đã từng sex không an toàn với nhiều người hay chưa.

Vui chơi cùng trai đẹp chớ quên an toàn nhé (ảnh minh họa)

Những người có quan hệ tình dục không an toàn thường không đủ kiên nhẫn để chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV. Họ có thể tiếp tục sex với những người khác mà không biết mình đã bị nhiễm HIV. Điều này dẫn đến việc lây nhiễm HIV lan truyền rộng rãi hơn.

Sung sướng nhưng đừng quên “an toàn”

Với tất cả các nguyên nhân trên, việc phòng ngừa HIV là rất cần thiết với Gay. Đối với người đồng tính nam, việc sử dụng bảo vệ trong QHTD là cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ.

  • Sử dụng bảo vệ như bao cao su là một phương pháp đơn giản, tiện lợi và giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Bao cao su sẽ giúp giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa dịch âm đạo hoặc tinh dịch với niêm mạc đường hậu môn.

  • Việc sử dụng Prep để phòng ngừa lây nhiễm HIV đã được chứng minh là rất hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Prep có thể giảm nguy cơ lây nhiễm đến 90%. Tuy nhiên, Prep không phải là một biện pháp phòng ngừa hoàn hảo.Prep (Pre-Exposure Prophylaxis) là thuốc được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV cho những người không mắc bệnh. Thuốc Prep thường được dùng trước khi có nguy cơ ví dụ như trước khi sex không an toàn hoặc trước khi tiếp xúc với máu nhiễm HIV.
  • Dùng các sản phẩm chăm sóc và bôi trơn: Khi quan hệ qua đường hậu môn, cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc và bôi trơn giúp giảm thiểu sự tổn thương cho niêm mạc đường này. Các sản phẩm này bao gồm kem bôi trơn, dầu mát-xa, các sản phẩm dưỡng ẩm…

Việc xét nghiệm định kỳ cũng là một phương pháp quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của Gay nói riêng và sức khỏe nam giới. Nếu bạn đang có quan hệ tình dục không an toàn hoặc bạn mới kết nối với một người bạn tình mới, hãy cân nhắc xét nghiệm HIV sớm để giúp bảo vệ sức khỏe của mình cũng như của đối tác nhé.