Thực tế thì việc đi sauna xông hơi cũng rất có lợi với sức khỏe con người bởi khả năng cải thiện rõ rệt trong quá trình vận chuyển máu.

Một quý ông có sở thích đi sauna cho biết, bản thân anh không mấy bất ngờ với những lợi ích của xông hơi vì anh thường xuyên sử dụng phương pháp này để giúp cơ thể hồi phục sau khi thể dục thể thao.

Hình minh họa

Trong một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, nhận định này càng được củng cố từ những bằng chứng lợi ích của việc xông hơi. 100 người đàn ông tham gia cuộc nghiên cứu đã cho rằng xông hơi trong 30 phút giúp cơ giảm áp lực máu lên thành mạch trong khi vẫn giữ nhịp tim ở quãng vận động cường độ trung bình – cao và cải thiện khả năng vận chuyển máu.

Song song đó, những người tham gia nghiên cứu đo được huyết áp tâm thu giảm từ 137mm thủy ngân xuống 130mm thủy ngân, tâm trương từ 82mm thủy ngân xuống 75mm thủy ngân, tức là quãng khỏe mạnh của trái tim không bị triệu chứng tụt hay tăng huyết áp. Nhiệt độ thích hợp khi xông hơi làm tăng nồng độ nitơ monoxit giúp cải thiện tuần hoàn máu và ngăn cứng động mạch cũng như làm lợi cho màng trong thành mạch.

Hình minh họa

Những lợi ích khác của việc xông hơi có thể kể đến như làm giảm đáng kể nguy cơ các bệnh về hô hấp, nâng cao hoạt động trí não và làm tăng mức độ nội tiết tố tăng trưởng (hooc-mon tăng trưởng). Xông hơi kích thích tạo ra protein sốc nhiệt (HSP90) – một tác nhân có khả năng chống lại bệnh ung thư và khiến cơ thể nhạy cảm hơn với insulin – đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ và giúp các hệ cơ tăng trưởng, phục hồi.

Xông hơi còn cải thiện sự bền bỉ của các nhóm cơ bằng cách giúp sản sinh nhiều hồng cầu, kích thích hooc-mon erythropoietin (được tiết ra từ thận) làm tăng lượng ô-xy được trao đổi đến các mô. Tác giả Steve Blechman bắt đầu xử dụng phương pháp xông hơi từ khi còn là thành viên trong đội tuyển vật của trường đại học nhưng không hề biết được cơ chế hoạt động của cơ thể đối với việc xông hơi.

Hình minh họa

Hình minh họa

Vậy nên khi biết được những lợi ích của việc xông hơi mang lại cho sức khỏe của mình, các quý ông nên thường xuyên sử dụng phương pháp này để giúp cơ thể hồi phục nhanh và hiệu quả nhất sau khi hoạt động thể chất. Thay vì đến các sauna chỉ để “thư giãn” bằng những trò vui thú không tiện nêu tên thì việc thả lỏng trong phòng xông hơi sẽ rất có ích khi làm giảm tối đa các mối đe dọa sức khỏe như làm tăng huyết áp, cứng động mạch.

loading…