Vì ao nước có được body cơ bắp vạm vỡ mà một nam thanh niên đã tự chích hormon để lên cơ. Hậu quả kết hôn một năm vẫn chưa có con. Đi khám bác sĩ cho biết anh đã bị cạn kiệt tinh trùng.

Theo kết quả xét nghiệm thì anh chàng chỉ còn hai triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Trong khi mật độ tinh trùng ở nam giới bình thường phải có ít nhất 15 triệu trong một ml tinh dịch.

Hình minh họa

Tổng số tinh trùng của bệnh nhân còn 6,2 triệu, trong khi bình thường trên 39 triệu. Nam giới phải có ít nhất 32% tinh trùng bơi về phía trước, bệnh nhân này chỉ đạt 6%. Hình dạng tinh trùng bình thường chỉ còn 1%, ở nam giới khỏe mạnh phải trên 4%.

Kết quả trên đã khiến có nam thanh niên hoàn toàn bị sốc. Được biết anh là một thanh niên body 6 múi vạm vỡ, cơ bắp, rất chăm chỉ tập gym. Trong một lần trò chuyện, anh được bạn bè mách tự chích hormone testosterone để tăng cơ. Mỗi tuần anh chích một lần, sau bốn tháng cơ bắp tăng nhiều, nhu cầu trong chuyện đó cũng tăng lên, thế nhưng sau khi kết hôn một năm vẫn chưa có tin vui nên đành đến bệnh viện khám.

Hình minh họa

Theo bác sĩ ở bệnh viện Bình Dân thì testosterone là hormone sinh dục nam được sản xuất bởi tinh hoàn. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong phát triển và duy trì nhiều đặc điểm thể chất của nam giới như ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, khối lượng cơ bắp – sức mạnh, phân bổ lượng chất béo và khối lượng xương. Chính vì các tác dụng này mà nhiều người chơi thể thao đã lạm dụng testosterone để tăng cơ và sức bền thi đấu như một dạng doping.

Tự ý dùng testosterone sẽ gây ức chế ngược lên não khiến giảm sản sinh hormone FSH có vai trò tạo tinh trùng. Vì vậy, lượng tinh trùng suy giảm nghiêm trọng. Thời gian và liều lượng sử dụng hormone càng nhiều thì mức độ cạn kiệt tinh trùng càng lớn.

Hình minh họa

Trong trường hợp phát hiện kịp thời, bệnh nhan cần ngưng hoàn toàn việc tiêm testosterone, sau một thời gian thì tái khám để đánh giá lại chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu bác sĩ nam khoa can thiệp kịp thời, các trường hợp như thế này vẫn có khả năng hồi phục chức năng sinh lý tạo tinh trùng, cải thiện khả năng sinh con.