Khi mới tập gym hẳn ai cũng muốn thấy được hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên điều này không hề dễ dàng có được. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian để bạn thấy được hiệu quả của tập gym.

Để đạt được hiệu quả thì bạn cần xem chuyện tập gym như một thói quen, kiên trì theo đuổi với thời lượng và tần suất hợp lý. Nhưng chính xác thì cần bao nhiêu thời gian để bước đầu thấy được tia hy vọng sau những lần đổ mồ hôi trong phòng tập?

Thời lượng và tần suất tập luyện

Yếu tổ quan trọng cần chú ý đầu tiên chính là thời lượng và tần suất tập gym của bạn. Ban đầu bạn sẽ vô cùng hào hứng và muốn đến phòng tập mỗi ngày làm quen với tạ cùng khao khát mãnh liệt đạt được mục tiêu nhanh nhất.

Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết phải tập luyện mỗi ngày mà cần thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi và thích nghi với bài tập trước. Thời gian hợp lý nhất là tập 4-5 ngày mỗi tuần, mỗi ngày khoảng 45 phút.

Hình thức tập luyện

Để thấy được hiệu quả của tập gym nhanh nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bài tập phù hơp với mục tiêu của bản thân.

Nếu muốn giảm cân, hãy dành phần lớn thời gian luyện tập cho các bài tập tim mạch như chạy bộ, đạp xe hoặc HIIT (bài tập cường độ cao ngắt quãng). Những bài tập nàygiúp đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả. Còn nếu muốn có cơ bắp săn chắc và body 6 múi thì bạn nên dành nhiều thời gian tập tạ.

Để có kết quả tổng thể một cách khả quan nhất, hãy kết hợp nhiều loại bài tập khác nhau và thay đổi sau vài tuần tập luyện. Nếu thực hiện một chu trình luyện tập giống nhau liên tục thì cơ thể bạn sẽ thích nghi và không có nhiều chuyển biến nữa. Bạn cũng nên chú ý đến cường độ luyện tập phù hợp để ngăn chấn thương, tập xen kẽ các bài tập cường độ cao-thấp khác nhau để bao quát tất cả các cơ và đạt kết quả tốt nhất.

Ăn uống đúng cách

Để mục tiêu tập luyện đạt hiệu quả cao thì không chỉ đến phòng tập chăm chỉ mà bạn còn cần ăn uống đúng cách. Hãy theo dõi những thứ bạn đang ăn và uống để cảm nhận cách nó tác động đến cơ thể và phải luôn đảm bảo có ích cho mục tiêu tập luyện.

Giảm lượng calo tiêu thụ có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng thâm hụt quá nhiều calo lại có thể dẫn đến hiện tượng giữ chất béo và gây tác dụng ngược. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý tăng lượng protein cđặc biệt là khi thực hiện các bài tập HIIT.

Kinh nghiệm tập luyện

Thường những người mới bắt đầu và chưa bao giờ có thói quen luyện tập nghiêm túc thì có thể sẽ thấy được kết quả sau ít nhất 3-4 tuần. Trong khi những người tập gym đều đặn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy thay đổi. Trong quá trình tập luyện, nếu kết quả bắt đầu chậm lại, hãy thay đổi bài tập của bạn và thử sức những bài tập mới chưa từng thử trước đây. Đôi khi những thử thách mới về thể lực sẽ làm bạn thấy được chuyển biến trong cơ thể Khi đó sẽ mất ít nhất 6-8 tuần để bạn thấy được lợi ích của việc tập gym.

loading…