Nếu bạn là fan trung thành của bộ phim kinh điển  “Brokeback Mountain” của đạo diễn Lý An thì hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua tác phẩm điện ảnh mới đoạt giải Oscar 2017: “Moonlight”. Bởi “Moonlight” được xem là phiên bản da màu của “Brokeback Mountain” khi khắc họa số phận của người da đen đồng tính.

Được thực hiện bởi bàn tay của đạo diễn tài hoa Barry Jenkins,  “Moonlight”  là bộ phim được chuyển thể từ vở kịch “In Moonlight Black Boys Look Blue” của tác giả Tarell Alvin McCraney với câu chuyện xúc động về chàng trai da đen đồng tính trên đất Mỹ. Ba giai đoạn đầy biến cố trong cuộc đời chàng trai đã được thể hiện vô cùng sống động trên phim.

Bộ phim là 3 phân đoạn trong cuộc đời một thanh niên da màu đồng tính. Từ niên thiếu, cậu bé da đen “Little” đã sống trong cảnh nghèo khó tại thành phố biển Miami của Mỹ bên cạnh người thân duy nhất là bà mẹ nghiện ngập Paula. Với tính cách mềm mỏng, dịu dàng không giống những người dân da đen khác, cậu thường xuyên là tâm điểm để bạn bè bắt nạt. Cuộc sống buồn chán cứ thế trôi đi cho đến khi “Little” gặp Juan – một gã đàn ông buôn bán ma túy nhưng có tâm hồn cao thượng. Juan cùng với cô bạn gái Teresa gần như là ân nhân của cậu bé yếu đuối khi sãn sàng dang rộng vòng tay đùm bọc cậu bé, trao cho cậu nghị lực sống và tình yêu thương của con người và biển cả. Bên cạnh những con người đáng trân trọng ấy, “Little” còn được gặp người bạn thân đầu đời “Kev” dũng cảm, tiếp dũng khí để cậu thêm mạnh mẽ trong cuộc sống, tự bảo vệ khỏi những đứa trẻ bắt nạt mình.

Lớn lên một chút, “Little” bé nhỏ ngày nào giờ đã trở thành cậu thiếu niên Chiron gầy gò mảnh khảnh. Vẫn nhạy cảm dịu dàng như ngày nào, cậu dần nhận ra vì sao cái khí chất mạnh mẽ của người da đen không có trong con người cậu, đơn giản cậu là người đồng tính. Cuộc sống ở cộng đồng người da đen gốc Phi ở Mỹ có vẻ như quá khắc nghiệt với Chiron khi đồng tính luyến ái bị xem như một điều gì đó nhơ bẩn, người mẹ thì ngày càng nghiện ngập, người ân nhân tốt bụng Juan thì đã rời xa. Lúc này chỉ còn duy nhất cậu bạn thân thưở thiếu thời “Kev” mà nay đã trở thành Kevin điển trai bên cạnh cậu. Thế rồi những năm tháng của tuổi mới lớn qua đi trong khó khăn dẫn chàng da đen đồng tính Chiron đến một bước ngoặc mới trong cuộc đời.

Ở giai đoạn trưởng thành, cậu bé da đen yếu đuối ngày nào nay đã trở thành chàng thanh niên Chiron cơ bắp cuồn cuộn, chàng da đen đồng tính nay còn là một tay buôn ma túy như người cha đỡ đầu đã mất của mình. Dường như cuộc sống của những người da đen nghèo khổ lớn lên trong bạo hành không có lối thoát và những giấc mơ mãi còn dang dở…

“Brokeback Mountain” phiên bản da màu

Cuộc sống của cộng đồng da đen ở Mỹ đang là đề tài thu hút các nhà làm phim Hollywood những năm gần đây. Những xung đột sắc tộc, những phức tạp trong đời sống với đầy rẫy khó khăn, ma túy, tội ác và những bất công đè nén số phận mà cộng đồng người này phải gánh chịu, mà ở đây những đứa trẻ là người chịu thiệt thòi lớn nhất thực sự là nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim. Barry Jenkins là một trong số đó. “Moonlight”  là một bộ phim đặc biệt: Lấy ý tưởng từ một vở nhạc kịch do một tác giả da màu biên soạn, được sản xuất bởi một đạo diễn da màu cùng dàn diễn viên cũng toàn người da màu. Ngay từ khi thực hiện “Moonlight”  đã được dự đoán là tác phẩm mang ý nghĩa nhân văn về cuộc đầu tranh giành quyền bình đẳng của người da màu tại Mỹ. Và thực sự “Moonlight”  đã làm được nhiều hơn thế khi bộ phim còn là thông điệp gửi đến thế giới về số phận những người đồng tính luyến ái.

Dàn diễn viên da màu của phim

Khi nhắc tới đề tài đồng tính luyến ái, hẳn nhiều khán giả sẽ nhớ ngay tới bộ phim “Brokeback Mountain” – một tác phẩm thuộc hàng xuất sắc về đề tài đồng tính trong lịch sử Hollywood. Mối tình cay đắng giữa Ennis Del Mar và Jack Twist đã từng lấy đi bao nước mắt người xem. “Moonlight” thực chất cũng là một bộ phim với đề tài đống tính luyến ái như vậy và được xem là phiên bản da đen của “Brokeback Mountain”. Tuy nhiên tác phẩm về cuộc đời anh chàng da đen đồng tính của Barry Jenkins lại mang một giá trị sâu lắng hơn khi ông đã đưa tác phẩm của mình vượt lên những rào cản, những yếu thế của dòng phim da màu để chạm tới những vị trí cao trong lòng khá giả và giới chuyên môn. Chiến thắng xứng đáng của “Moonlight” ở giải Oscar 2017 là minh chứng xác đáng nhất cho nhận định trên.

loading…