Nam giới thủ dâm có gây vô sinh không là băn khoăn của không ít người khi đề cập đến vấn đề nhạy cảm và thầm kín này.

Đối với cả hai giới, việc thủ dâm đem đến một số lợi ích sức khỏe như giải tỏa cảm xúc tinh thần, giúp đời sống tình dục thăng hoa, giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt… Thế nhưng, tình trạng thủ dâm nhiều sẽ dẫn đến những vấn đề gì? Thủ dâm nhiều có gây vô sinh không?

Thủ dâm là gì?

Thủ dâm là những hành động tự kích thích vào các vị trí nhạy cảm trên cơ thể, cơ quan sinh dục của chính mình để giải tỏa nhu cầu tình dục hoặc để có khoái cảm tình dục. Điều này xảy ra là do nhu cầu bản năng của bản thân mỗi người.

Theo các nhà khoa học, nam giới thủ dâm không phải là hành động xấu mà ở khía cạnh nào đó, việc này mang lại những lợi ích sức khỏe đáng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng hành vi này mà không biết rằng điều đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, thậm chí là khả năng thụ thai.

Lợi và hại khi nam giới thủ dâm

Như đã đề cập ở trên, việc thủ dâm không xấu và nếu thực hiện với tần suất vừa phải sẽ đem lại một số lợi ích cho sức khỏe tình dục nam giới, chẳng hạn như:

– Giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

– Giúp đời sống tình dục thăng hoa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

– Giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trường hợp thủ dâm với tần suất quá dày có thể gây ra các vấn đề đối đối với nam giới: Nam giới thủ dâm nhiều với tần suất lớn khiến ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, suy nhược cơ thể dẫn đến các vấn đề về sinh lý như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, lãnh cảm… tình trạng này kéo dài sẽ khiến nam giới mắc bệnh liệt dương hoặc yếu sinh lý.

Tình trạng thủ dâm quá nhiều sẽ gây nghiện, gây ra các rối loạn về tinh thần như bồn chồn, lo lắng dẫn tới suy nhược tinh thần theo từng mức độ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc về vấn đề tình dục.

Vậy nam giới thủ dâm có gây vô sinh không?

Câu trả lời là “có” và “không” tùy vào tần suất của việc thủ dâm. Đã có khá nhiều nghiên cứu về chủ đề thủ dâm và mối quan hệ của nó với vô sinh nam.

Một vài kết quả chỉ ra rằng nam giới cần hạn chế thủ dâm nếu muốn có con. Mặt khác lại có ý kiến cho rằng không có mối liên hệ giữa thủ dâm và vô sinh nam. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học nhấn mạnh rằng nếu bạn đang mong muốn sớm được làm cha mẹ, hãy hạn chế việc thủ dâm.

Có khá nhiều lý do khiến đàn ông vô sinh, chẳng hạn như:

– Di truyền nhiễm sắc thể, bất thường về số lượng và cấu trúc của nhiễm sắc thể…

– Mắc các bệnh lý về tinh hoàn như: viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh,

– xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn…- Mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt: u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt…

– Mắc các bệnh lý liên quan đến dương vật: hẹp bao quy đầu, ung thư dương vật…

– Tinh trùng ít hoặc kém chất lượng

– Khả năng di chuyển của tinh trùng hạn chế

– Sử dụng chất kích thích như thuốc lá, thức uống có cồn, ma túy… thường xuyên làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh.

– Nhiễm hóa chất: Việc các hóa chất gây hại được hấp thụ vào cơ thể không chỉ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng, giết chết tinh trùng mà còn có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ.

– Chế độ dinh dưỡng kém: Việc ăn uống không đủ chất cũng góp phần làm cho tinh trùng hoạt động kém hiệu quả, giảm khả năng thụ tinh.

Vậy nên bạn cố gắng tránh thủ dâm quá độ để tốt cho sức khỏe nhất nhé.