Quan hệ tình dục thời virus corona là một chủ đề đáng quan tâm và nhiều người thắc mắc khi thời gian này chúng ta hầu như luôn ở nhà phòng tránh bệnh.

Nếu tôi quan hệ tình dục, tôi có thể bị nhiễm virus corona không? Chúng ta đều có thể đã nghĩ về vấn đề này nhưng ngại đặt câu hỏi.

Để làm rõ và tách bạch sự thật và những lời đồn thổi, chúng tôi đã đặt những câu hỏi về vấn đề tình dục cho các chuyên gia y tế, gồm:

Tiến sĩ Alex George là bác sĩ của A & E (với trình độ cao phụ trách giám sát các bệnh nhân cấp cứu). Ông từng tham dự chương trình Love Island.

Alix Fox là một nhà báo chuyên viết về mảng tình dục, người dẫn chương trình chương trình Unazed Fluids của BBC Radio 1, và đồng dẫn chương trình podcast The Modern Mann.

Có an toàn khi quan hệ tình dục trong dịch virus corona?

Tiến sĩ Alex George: Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm và đang sống chung với người đó, chia sẻ chung một không gian, môi trường sống thì dịch bệnh không gây ra những thay đổi. Tuy nhiên, nếu một trong hai bắt đầu hoặc đang có những triệu chứng của virus corona thì bạn nên duy trì khoảng cách và giản cách xã hội, ngay trong chính nhà mình. Lý tưởng nhất là bạn và người ấy sẽ cách nhau hai mét – ngay cả trong nhà mình. Nhưng chúng tôi nhận ra điều này hơi không thực tế.

Alix Fox: Điều quan trọng thực sự cần lưu ý là đừng mặc định rằng nếu bạn có những triệu chứng nhẹ của virus corona thì người bạn tình của mình cũng sẽ biểu hiện tương tự. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu có bất kỳ triệu chứng nào, hãy thử tránh xa người yêu của bạn một chút.
Còn quan hệ tình dục với người mới thì sao?

Tiến sĩ Alex: Chắc chắn tôi sẽ không khuyên bạn có bạn tình mới vào lúc này, vì nguy cơ truyền nhiễm virus giữa cả hai sẽ khá cao.

Alix Fox: Đừng quên rằng một số người mang virus nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy sức khỏe mình hoàn toàn ổn, bạn vẫn có thể truyền bệnh cho ai đó và họ có thể truyền bệnh cho người khác thông qua hôn nhau và những tiếp xúc thân mật.

Tôi đã hôn một người mà tôi mới hẹn hò và họ đã biểu hiện các triệu chứng. Tôi nên làm gì?

Tiến sĩ Alex: Nếu bạn đã hôn hoặc tiếp xúc với người mà bạn nghĩ đã sẽ tiếp tục phát triển các triệu chứng của virus corona, hãy đảm bảo là mình hãy tự cách ly.

Theo dõi các triệu chứng của bạn. Nếu bạn phát triển các triệu chứng, hãy cẩn thận hơn. Gọi đường dây nóng cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế nếu các triệu chứng của bạn tệ đến mức bạn cần hỗ trợ (19003228 hoặc 19009095).Alix Fox: Chúng ta nên có trách nhiệm với nhau và trách nhiệm với chính bản thân khi đang trong một mối quan hệ tình cảm. Nếu bạn là người phát triển các triệu chứng của virus corona và biết gần đây bạn đã hôn người khác, bạn nên báo cho họ biết. Và ngay cả khi bạn đã hôn ai đó và họ có triệu chứng còn bạn thì không, bạn cũng nên tự cách ly mình.

Covid-19: Quan hệ tình dục có lây không?

Trước khi có dịch virus corona, tôi không sử dụng bao cao su khi quan hệ, tôi có nên sử dụng nó từ bây giờ không?

Alix Fox: Câu trả lời phụ thuộc vào lý do tại sao bạn không sử dụng bao cao su.

Nếu bạn không sử dụng bao cao su vì cả hai đã được xét nghiệm STI (các bệnh lây truyền qua đường tình dục) hoặc bạn có quan hệ tình dục khác giới trước khi mãn kinh và đang sử dụng một biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn thì sẽ ổn nếu bạn không đeo bao.

Nhưng nếu bạn không sử dụng bao cao su vì bạn đang dựa vào thứ gì đó như phương pháp xuất tinh ngoài – hoặc bạn đang khả năng nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì việc sử dụng bao cao su ở thời điểm này trở nên quan trọng hơn nữa.

Tôi có khả năng nhiễm virus corona khi chạm vào âm đạo hoặc dương vật của người khác không?

Tiến sĩ Alex: Nếu bạn có ý định chạm vào bộ phận sinh dục của nhau, khả năng cao hai bạn sẽ hôn nhau – và chúng tôi biết rằng virus được truyền qua nước bọt. Về cơ bản, bất kỳ khả năng lây nhiễm virus corona nào – từ miệng sang tay, đến bộ phận sinh dục, đến mũi hoặc miệng của người khác – đều làm tăng nguy cơ truyền virus. Chúng tôi muốn cắt giảm các khả năng này ở mức tối thiểu. Vì vậy, không quan hệ hay tương tác với người mà bạn không ở chung thực sự quan trọng.

Làm thế nào tôi có thể duy trì một mối quan hệ vào thời điểm này? Tôi không muốn độc thân.

Alix Fox: Đại dịch này đang khiến nhiều người suy nghĩ lại về đời sống tình dục lành mạnh là thế nào và điều gì cấu thành một cuộc ái ân thú vị, thực sự khiến cả hai tận hưởng. Tôi đã nghe nói về những người viết truyện khiêu dâm gửi cho nhau, và những người đang hẹn hò nhưng bị cách ly ở những nơi khác nhau, tận dụng thời gian và sự xa cách này. Rất nhiều người đã thực sự sáng tạo. Nếu bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình một chút, có rất nhiều cách bạn có thể có những phút giây lãng mạn mà không nhất thiết phải gặp mặt nhau.

Điều quan trọng cần nhớ là ngay bây giờ, một số người có thể phát hiện ra rằng họ hoặc đối tác của mình có mức độ ham muốn tình dục khác nhau. Bạn có thể thấy mình ở trong mối quan hệ từ việc chỉ hẹn hò một tuần một lần rồi đột nhiên cùng nhau sống chung dưới một mái nhà. Bạn có thể thấy rằng bạn muốn quan hệ tình dục khi người bạn mình thì không, hoặc ngược lại. Điều quan trọng là truyền đạt điều này một cách tôn trọng nhau và bao dung nhất có thể.

Sống với nhau không có nghĩa là bạn có quyền làm tình bất cứ khi nào bạn muốn. Và nếu ai đang ở trong tình cảnh sống với bạn tình nhưng không vui vẻ vì cảm thấy bị ép buộc chuyện tình dục, hãy tìm kiếm sự trợ giúp.

Tôi có nhiều nguy cơ bị nhiễm virus corona nếu tôi bị nhiễm HIV không?

Alix Fox: Tiến sĩ Michael Brady tại Terrence Higgins Trust đã cho một số lời khuyên thực sự tuyệt vời về vấn đề này. Nếu bạn đã dùng thuốc thường xuyên để kiểm soát HIV và bạn có lượng tế bào CD4 tốt (số lượng tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng) và tải lượng virus không thể phát hiện (lượng HIV trong máu) thì hệ miễn dịch của bạn không được xem là suy yếu. Điều này có nghĩa là bạn không có thêm rủi ro bị nhiễm virus corona. Vì vậy, nếu bạn bị nhiễm HIV, hãy tiếp tục dùng thuốc như bạn đang làm. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân các quy tắc giống mọi người như việc cách ly.

Theo BBC