Nỗi niềm của chàng trai ẻo lả tự ti chẳng dám ngẩng mặt lên với đời.

Chào Bác sĩ!

Em tên là Đức đang là sinh viên năm thứ ba tại một trường đại học ở TP HCM.

Chuyện là như thế này, từ tuổi dậy thì em thấy mình có nhiều dấu hiệu phát triển bất thường không như các bạn nam khác như tính cách trở nên yếu đuối, nhu mì, cơ quan sinh dục dường như không phát triển, dương vật nhỏ và không mọc lông.

Em luôn cảm thấy mặc cảm về ngoại hình của mình với bạn bè, đặc biệt rất ít tham gia các hoạt động thể thao, nếu các bạn có rủ đi đá bóng hay bơi lội thì em luôn tìm mọi cách để tránh né.

Càng lớn lên thì sự bất thường đó càng rõ, em không hề vỡ giọng, giọng nói thì cứ ai ái. Em cao và gầy nhất nhà, tuy nhiên chân tay thì lại quá dài so với mức bình thường trong khi thân người lại rất ngắn. Sức khỏe của em rất yếu ớt, em không đủ sức bê được những vật nặng, đứng trước gương em có cảm giác mình như một người con gái với cơ quan sinh dục nam, dù tâm lý vẫn là nam giới bình thường.

Tâm lý của em cũng rất bất ổn: Em ít giao tiếp, luôn lo lắng, hồi hộp, đặt biệt khi phải tham gia các hoạt động tập thể. Em rất khó duy trì các mối quan hệ với bạn bè, ngay cả việc tâm sự với anh chị hay bố mẹ trong gia đình, đồng thời em còn bị trầm cảm nữa. Việc học tập của em cũng ngày một sút kém do rất khó tập trung suy nghĩ.

Thực sự ngay lúc này em luôn cảm thấy lo lắng, suy nghĩ. Việc chọn đồ mặc vẫn luôn khó khăn để phù hợp với cơ thể vì chân em quá dài, hông thì rộng, thân người thì ngắn, nhỏ. Em vẫn rất ngại khi bước ra ngoài và không bao giờ dám mặc một bộ đồ ngắn hay bó vì nhìn em chẳng khác nào một đứa con gái. Thật sự thì em không thể chấp nhận mình là một người con trai ẻo lả.

Thưa Bác sĩ, em có thể làm gì để tin rằng mình bình thường, để sống bình thường đây?

Em rất mong Bác sĩ giúp đỡ để em có thể vượt qua được trạng thái tâm lý hiện nay. Cảm ơn Bác sĩ nhiều.

tự ti
Những chàng trai ẻo lả thường dễ mang mặc cảm về ngoại hình. Hình minh họa

Trả lời:

Bạn thân mến.

Triệu chứng mà bạn mắc phải có thể là do hội chứng Klinefelter, bạn nên làm hai xét nghiệm về testostorone và nhiễm sắc thể, nếu chỉ số của bạn ở mức bình thường thì có thể thể hình của bạn là do bẩm sinh. Nếu bạn sở hữu một hình thể như vậy thì bạn nên đầu tư tập luyện thể dục thể thao thật khoa học để nâng cao sức khỏe.

Hãy học cách yêu cơ thể do cha mẹ ban tặng, đó chính là cách giúp bạn vượt qua mặc cảm.

Chúc bạn luôn yêu đời.

Phù Thủy Phòng The

loading…