Từng rất tự hào về “cậu bé” với kích thước “khủng” nhưng nhiều quý ông khi về tuổi “xế chiều” bỗng hốt hoảng nhận thấy sự thay đổi đột ngột mà không hiểu tại sao: “Cậu bé” teo nhỏ.

Đây là tình trạng chung của không ít nam giới hiện nay. Tình trạng khi đến một độ tuổi nào đó thì kích thước “cậu bé” bị biến đổi, nhỏ hơn so với trước xảy ra hoàn toàn là có thật. Nhưng nguyên nhân thực sự là do đâu?

Hình minh họa

Theo các chuyên gia Pierre Bondil (Pháp) và David Shafer (Mỹ), hiện tượng “cậu bé” teo nhỏ xảy ra ở nam giới khi tuổi tác tăng cao chính vì sự suy giảm kích thích tố nam làm thoái hóa tế bào tinh hoàn. Lượng testosterone suy giảm kéo theo giảm ham muốn tình dục làm nhịp độ giao hợp thưa dần, dương vật nhỏ đi và ngắn lại. Ngoài ra một số trường hợp do lạm dụng quá nhiều các loại thuốc trôi nổi trên thị trường, được quảng cáo với hiệu quả giúp kéo dài quan hệ hoặc tăng kích thước dương vật mà không đảm bảo an toàn, gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến các chức năng nội tạng gây ra chứng liệt dương, càng về sau làm dương vật càng nhỏ lại.

Hình minh họa

Một điều đáng lo ngại là tình trạng “cậu bé” teo nhỏ còn có thể xảy ra ở đối tượng thanh niên trẻ. Nguyên nhân khiến các trai trẻ gặp tình trạng “bi đát” trên xuất phát từ tâm lý căng thẳng, lo âu khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây hại mà điển hình là adrenalin. Dưới tác động của loại hormone này, các cơ trơn trong các thể hang và các cơ trơn bao quanh mạch máu trong dương vật sẽ bị co thắt lại thường xuyên hơn, dai dẳng và liên tục hơn. Sự co thắt này làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, khiến kích thước dương vật nhỏ lại.

“Cậu bé” teo nhỏ thực sự là nỗi kinh hoàng của nhiều quý ông nhưng không phải không có cách để cải thiện tình trạng này:

1. Bổ sung testosterone

Sự suy giảm testosterone ở nam giới khi về già góp phần khiến cho “cậu bé” teo nhỏ và ngắn lại. Chính vì thế việc bổ sung nội tiết tố nam này rất cần thiết. Nam giới có thể bổ sung và thực phẩm hoặc các loại thực phẩm chức năng nhưng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Hình minh họa

2. Giảm cân

Khi cân nặng gia tăng ở đàn ông trung tuổi sẽ kéo theo nhiều vấn đề như bụng bia, béo phì và có thể gây nên tình trạng “cậu bé” bị che đi bởi những vùng da chảy xệ hoặc do mỡ bụng. Vậy nên việc giảm cân là cực kỳ cần thiết.

3. Cải thiện mạch máu

Lượng mạch máu thay đổi theo tuổi tác dẫn tới “cậu bé” teo nhỏ và suy giảm chức năng, vì vậy hãy cải thiện mạch máu bằng các từ bỏ thuốc lá và tập thể dục nhiều hơn. Những môn thể thao như chạy bộyoga, gym rất tốt để cải thiện dòng chảy của máu.