Đại dịch Sars Cov 2 là vấn đề được cả thế giới quan tâm trong suốt hơn một năm qua. Cùng với đó các nhà tình dục học đã đưa ra những nhận định về mối quan hệ của tình dục với đại dịch hiện nay cùng những lời khuyên khi sex trong mùa dịch.

Do các phương thức lây truyền phổ biến của virus đường hô hấp, việc tham gia vào một số loại hoạt động tình dục có thể có nguy cơ lây lan virus. Tuy nhiên, việc phải “kiêng” quan hệ tình dục trong thời gian giãn cách xã hội là điều không ai mong muốn.

Hình minh họa

Vì tình dục không phải là đề tài được ưu tiên bàn luận hiện nay nên những thông tin sai lệch có thể dễ dàng xuất hiện vô tình làm trầm trọng thêm sự lây lan của virus nếu con người không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi sex trong mùa dịch.

Sex và COVID-19

Virus Corona có thể lây truyền qua đường tình dục không? Câu trả lời rất đơn giản: Hiện tại, không có nghiên cứu hay một báo cáo khoa học chính thức từ các cơ quan đáng tin cậy trả lời cho câu hỏi này.

Hình minh họa

Lây truyền qua đường tình dục không đơn thuần là nhiễm virus từ bạn tình của bạn. Bạn có thể dễ dàng lây nhiễm virus từ bạn tình bị nhiễm bệnh bằng các hoạt động như hôn không chỉ từ quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng và hậu môn .

Christian Lindmeier, người phát ngôn của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới – nói với New York Times rằng Corona Virus thường không lây truyền qua đường tình dục. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, có bảy loại Corona Virus và tất cả đều ảnh hưởng đến đường hô hấp ở người.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khác ủng hộ quan điểm này. Nhưng Corona Virus có thể không giới hạn ở đường hô hấp. Có một số bằng chứng cho thấy nó đã được tìm thấy trong phân của những bệnh nhân bị nhiễm bệnh, mặc dù CDC cho rằng nguy cơ lây truyền là thấp.

Hình minh họa

Virus Corana lây lan qua các dịch tiết hô hấp được thải ra ngoài khi người nhiễm bệnh thở ra, ho hoặc hắt hơi. Những người khác bị nhiễm bệnh khi hít phải những dịch này, hoặc chạm vào chúng trên bề mặt rồi chạm vào mặt. Do đó, khả năng lây nhiễm virus thông qua các hoạt động tình dục với người bị bệnh là gần như chắc chắn. Vì virus có trong dịch tiết đường hô hấp, nên rất dễ cho rằng hầu hết mọi hoạt động tình dục đều có thể dẫn đến việc lây truyền virus do tiếp xúc gần gũi. Vậy nên đây không phải là thời điểm tốt nhất để hẹn hò trên các ứng dụng hẹn hò đồng tính, gặp gỡ và “xõa” trước những rủi ro không đáng có từ các bạn tình mới.

Một giám đốc điều hành của hãng phim khiêu dâm đồng tính Mỹ đã kêu gọi đóng cửa tất cả các hoạt động giải trí dành cho người lớn trong thời gian đại dịch để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Giãn cách có nghĩa là không quan hệ tình dục?

Thực tế không thể yêu cầu mọi người không quan hệ tình dục trong thời gian giãn cách xã hội nhưng vẫn có cách để ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong khi ân ái.

Vì con người có thể bị nhiễm virus nhưng không có cảm nhận ngay các triệu chứng nên cách đáng tin cậy duy nhất để biết bạn hoặc bạn tình của bạn có bị nhiễm hay không là thông qua xét nghiệm. Nếu bạn và đối tác của bạn có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng thì cả hai có thể “yêu” mà không sợ rủi ro.

Chúng ta có thể góp phần kiểm soát đại dịch COVID-19 bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số biện pháp chung cần ghi nhớ có thể làm giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 trong quan hệ tình dục.

Hình minh họa

Tình dục an toàn trong mùa dịch

Trước hết, hãy rửa tay thật sạch trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi bạn làm bất cứ điều gì. Hãy coi đó là màn dạo đầu mới trong thời gian cách ly mùa dịch!

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần đeo khẩu trang khi quan hệ thì câu trả lời là “không”. Việc sử dụng khẩu trang được WHO khuyến cáo trong những trường hợp cụ thể, tuy nhiên đối với một số ngườ thì, việc đeo khẩu trang làm giảm sức hấp dẫn trên khuôn mặt .

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hơn nữa khi sex trong mùa dịch bằng cách sử dụng bao cao su, miếng dán nha khoa hoặc găng tay cao su. Điều này có thể không làm bạn thoải mái nhưng những lúc “vui vẻ” trong mùa dịch thì đó là những biện pháp an toàn cần thiết.

Các hoạt động liên quan đến sự thân mật tình dục có thể có nhiều biến thể và lựa chọn thay thế mà bạn có thể nghĩ ra. Thay vì hôn và quan hệ tình dục, hãy thử massage âu yếm cho nhau, trò chuyện, thủ dâm cho nhau, xem phim hoặc đọc sách khiêu dâm, xem bạn tình của bạn tự sướng, v.v.

Hình minh họa

Điều cần thiết là phải hòa hợp với bạn tình của bạn, đặc biệt nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc đơn giản là không muốn tham gia vào bất kỳ hoạt động tình dục nào thì nên thổ lộ cho bạn tình biết.

Tạm kết

Đại dịch COVID-19 không phải là trò đùa và nó đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp thế giới. Tất cả chúng ta đều có thể làm điều gì đó để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh và giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Tham gia vào bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào đều có rủi ro không đáng có, đặc biệt là khi vẫn chưa có vacxin hoặc thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh. Vậy nên chúng ta cần hạn chế hoặc kiêng các hoạt động yêu thích của bản thân để giảm thiểu rủi ro, giúp chúng trở nên an toàn hơn và yên tâm vượt qua mùa dịch.

loading…